Tài liệu mới cập nhật

Happy_new_year.swf Images_314.jpg Diendanhaiduongcom19072_114.jpg Banner_201329.swf Thiep2013.jpg DEM_TRUNG_THU.swf FLASH1_CHAO_MUNG_NAM_HOC_MOI.swf Me_trong_giac_mo_conUudam.flv Gap_me_trong_mothuy_chi.mp3 XT0027LAR.jpg DMLACHONG2.swf Chuc_ngay_moi_vui_ve.swf Nho_cu_cai__bahungvioletvn.flv 1328684164_2.jpg 1328779942_4.jpg Tichchu.flv Chuvitxam.flv

Sắp xếp tài liệu

TÀI NGUYÊN NƠI GẶP GỠ

Hỗ trợ trực tuyến

Online >>

0 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • free counters

  Điều tra ý kiến

  Quý vị vui lòng cho "Nơi gặp gỡ" biết mình là:
  Giáo viên
  Sinh viên
  Học sinh
  Thành phần khác

  Gốc > Điển tích, giai thoại văn học > Điển tích >

  Nghiêu và Thuấn

   
      Khoảng hơn 4 nghìn năm trước, trong quá trình hình thành bộ tộc Hoa Hạ cổ xưa, Dân tộc Trung Hoa lần lượt xuất hiện vài nhân vật kiệt xuất đó là Nghiêu, Thuấn và Vũ.

    Nghiêu: sách “Thượng thư” và “Sử ký” đều nói ông tên là Phóng Huân. Thời sau lại nói ông là Đào Đường, nên mới gọi là Đường Nghiêu.

    Tương truyền Nghiêu là hậu duệ của Hoàng Đế, thủy tổ của dân tộc Hoa Hạ, ông thông minh hiền từ, được mọi người tôn kính, năm 16 tuổi được tôn làm thủ lĩnh bộ tộc. Trong sử sách ghi chép, Nghiêu kiến đố ở Bình Dương, cũng tức là thành phố Lâm Phần Sơn Tây miền bắc Trung Quốc ngày nay, hiện nay ở Lâm Phần còn có Miếu Nghiêu được xây dựng từ thời Tấn <265-420> cũng như lăng Nghiêu được xây dựng từ thời Nhà Đường.

    Sau khi kế vị, Nghiêu sử dụng những người tài đức trong dòng họ, khiến dòng họ càng thêm đoàn kết; sau lại xem xét thành tích của các quan lại, phân chia thành cao thấp, thưởng phạt nghiêm minh, khiến cho tình hình rất có trật tự; bên cạnh đó còn chú ý điều phối mối quan hệ giữa các bộ tộ, giáo dục người dân chung sống hoà thuận, thiên hạ yên ổn, chính trị thanh minh, xã hội hài hoà.

    Truyền thuyết kể rằng trong thời Nghiêu, lần đầu tiên xây dựng Pháp Lịch, như vậy người dân lao động sẽ làm việc theo mùa vụ, không bị lỡ thời vụ. Cổ nhân coi thời kỳ vua Nghiêu là thời kỳ văn hoá canh nông tiến bộ vượt bậc.

    Trong thời Nghiêu, lại kể rằng trong thời kỳ nước lũ, gây tổn thất to lớn, nhân dân không thể an cư lạc nghiệp. Nghiêu rất quan tâm, hỏi bốn phương có ai trị thủy được, mọi người lại tiến cử Cổn. Bởi vậy vùa Nghiêu đã cử Cổn đi trị thủy.

    Trong sách Chư Tử còn có truyền thuyết nói về vũ công của vua Nghiêu, văn võ song toàn, từng đi dẹp các bộ tộc ở phương nam, đích thân chinh chiến. Nghiêu cử tướng lĩnh giết các loài thú dữ, bắn dụng mặt trời, mọi người rất cảm kích nên tôn ông là Thiên tử.

    Nghiêu tại vị 70 năm, cảm thấy cần chọn người kế vị. Ông mời mọi người tiến cử. Các Chư hầu bốn phương đã tiến cử Thuấn, nói rằng người này rất tài đức, xử lý quan hệ gia đình rất êm thấm, hơn nữa còn có thể cảm hóa người nhà, khiến họ cải tà qui chính. Nghiên quyết định khảo sát đối với Thuấn.

    Nghiêu đã gả hai cô con gái cho Thuấn, để qua đó khảo sát đạo đức của Thuấn.

    Nghiêu cử Thuấn phụ trách giáo dục nhân dân “ngũ điển”, tức công cha, nghĩa mẹ, tình huynh đệ, người nhỏ tuổi kính trọng người cao tuổi, đạo con phải hiếu thảo. Nghiêu lại cử Thuấn quản lý các quan lại, xử lý việc nước và tiếp các Chư hầu bốn phương tới bái triều. Sau đó Nghiêu lại cử Thuấn một mình vào ở trong núi để chịu sự thử thách của thiên nhiên. Trải qua ba năm khảo sát, Nghiêu quyết định để Thuấn kế vị.

    Thuấn phát triển sản xuất, đào kênh phá núi, tìm kiếm người tài. Trong thời Thuấn, kỹ thuật nông nghiệp và công nghiệp đều có sự tiến bộ vượt bậc. Về quản lý đất nước, Thuấn lấy thân giáo và đức giáo đồng hành, đồng cam cộng khổ với nhân dân. Người dân có ăn có mặc, không bị nô dịch, cũng không có tội vì phê phán đất nước. Trong thời thống thị của Thuấn, nhân dân biết lễ phép, thiên hạ tín phục, có thể nói là thanh minh chính trị, vật chất phong phú, là thời kỳ hết sức rực rỡ về chính trị, về sản xuất và nghệ thuật. Sau này Thuấn lại truyền ngôi cho Vũ có công trị thủy.

    Thuấn chết vì bệnh vào năm 110 tuổi. Ngày nay ở Huyện Ninh Viễn tỉnh Hồ Nam Trung Quốc còn có Lăng Thuấn. Đạo đức cao cả của vua Nghiêu và Thuấn được tuyền tụng từ đời này sang đời khác

       
   
  Đế Nghiêu
  Vua huyền thoại của Trung Hoa
  Đế Nghiêu, tranh lụa do họa sĩ Ma Lin thời nhà Tống thực hiện. Hiện còn lưu giữ ở Viện bảo tàng Cung điện Quốc gia (National Palace Museum), Đài Bắc.
  Đế Nghiêu, tranh lụa do họa sĩ Ma Lin thời nhà Tống thực hiện. Hiện còn lưu giữ ở Viện bảo tàng Cung điện Quốc gia (National Palace Museum), Đài Bắc.
  Ngũ Đế

  Tiền nhiệm

  Đế Chí

  Kế nhiệm

  Đế Thuấn

  Các tên khác

  Giao Đường Thị
  Phóng Huân
  Đường Nghiêu

  Bộ lạc

  Đào Đường

  Thân phụ

  Đế Khốc

  Thân mẫu

  Khánh Đô

  Sinh

  2337 TCN
  Nhân Phóng Huân,
  hay Nhân Kỳ

  Mất

  2258 TCN
  Trung Quốc

   
  Đế Thuấn (tức Đại Thuấn)
  Vua huyền thoại của Trung Hoa (chi tiết...)
  Vua Thuấn, tranh tường thời nhà Hán
  Vua Thuấn, tranh tường thời nhà Hán
  Ngũ Đế
     
     
  Trị vì 2233 TCN – 2184 TCN
  Tiền nhiệm Đế Nghiêu
  Kế nhiệm Vua Vũ nhà Hạ
   
  Vợ
  Các tên khác
  Diêu Trọng Hóa (tên khi sinh)
  Hữu Ngu Thị
  Ngu Thuấn
   
  Bộ lạc Hữu Ngu
  Thân phụ Cổ Tẩu
  Thân mẫu Ốc Đăng
     
  Mất 2184 TCN
  Sông Tương, Trung Quốc

  Nhắn tin cho tác giả
  Vũ Bá Hùng @ 11:54 27/08/2009
  Số lượt xem: 1836
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến