Tài liệu mới cập nhật

Happy_new_year.swf Images_314.jpg Diendanhaiduongcom19072_114.jpg Banner_201329.swf Thiep2013.jpg DEM_TRUNG_THU.swf FLASH1_CHAO_MUNG_NAM_HOC_MOI.swf Me_trong_giac_mo_conUudam.flv Gap_me_trong_mothuy_chi.mp3 XT0027LAR.jpg DMLACHONG2.swf Chuc_ngay_moi_vui_ve.swf Nho_cu_cai__bahungvioletvn.flv 1328684164_2.jpg 1328779942_4.jpg Tichchu.flv Chuvitxam.flv

Sắp xếp tài liệu

TÀI NGUYÊN NƠI GẶP GỠ

Hỗ trợ trực tuyến

Online >>

0 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • free counters

  Điều tra ý kiến

  Quý vị vui lòng cho "Nơi gặp gỡ" biết mình là:
  Giáo viên
  Sinh viên
  Học sinh
  Thành phần khác

  Gốc > HỌC TẬP VÀ LÀM THEO LỜI BÁC > Âm vang Bác Hồ >

  NGHĨ VỀ LỜI BÁC DẠY

  banner-the-le1 Lời Bác : “Thanh niên phải có tinh thần và gan dạ, sáng tạo, cần phải có chí hăng hái và tiến lên, vượt mọi khó khăn gian khổ để tiến mãi không ngừng”

  Nhà cách mạng Nguyễn Thái Học bảo “Đường đi không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người  ngại núi e sông”. Bác dạy thanh niên “phải có chí hăng hái và tiến lên, vượt mọi khó khăn gian khổ”. Đó chẳng phải là các bậc tiền bối cùng lấy chính cuộc đời hoạt động không biết mệt mỏi vì dân tộc của chính mình để giáo dục con em hay sao? Để vượt mọi khó khăn gian khổ, “thanh niên phải có tinh thần và gan dạ, sáng tạo, cần phải có chí hăng hái và tiến lên”. Và mỗi thanh niên phải tự trao dồi cho mình bằng cách ra sức học tập, rèn luyện, tham gia tích cực vào hoạt động cộng đồng. 

  Lời Bác : “Trong xã hội ta, không có nghề nào thấp kém, chỉ có những kẻ lười biếng, ỷ lại mới đáng xấu hổ”

  Trong xã hội ta, có một số người quen nghĩ có nghề sang, có nghề hèn, rồi từ đó con mắt nhìn người cũng theo đó mà bảo có người sang, có người hèn. Sau mỗi kì thi đại học cao đẳng, số thí sinh vì trượt mà lâm vào stress không phải ít. Chỉ cần họ thay đổi trường, thay đổi  ngành học thì đời vẫn rộng thênh thênh. Nhưng nhiều người vẫn cố bám lấy, thi không đậu thì năm sau lại khăn gói đi thi tiếp, tốn kém biết bao nhiêu thời gian và tiền bạc của gia đình và xã hội. Họ quên rằng , chỉ  có những kẻ lười biếng, ỷ lại mới đáng xấu hổ. 

  Lời Bác :Thanh niên muốn làm chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc để chuẩn bị cái tương lai đó”

  “Giá như …” là câu nói cửa miệng của nhiều người khi nhìn lại quá khứ. Câu “giá như…” kèm theo bao tiếc nuối. Thế nhưng đâu phải ai cũng biết cách thay đổi hiện tại để tương lai mình khỏi phải  nói “giá như…”.Mong sao mỗi thanh niên chúng ta khởi động thật tốt , để khi bước vào vạch xuất phát, ta sẽ tiến thẳng tới tương lai. 

  Lời Bác :Việc gì cũng phải từ chỗ nhỏ dần dần đến to, từ dễ dần dần đến khó, từ thấp dần dần đến cao. Một chương trình nhỏ mà thực hiện được hẳn hoi, hơn là một chương trình to tát mà không làm được.”

  Trên tường, mẹ để cho mỗi anh em một góc với từng vạch như một cây thước dựng đứng. Cây thước có tên tôi mẹ nói mẹ đã vạch cho tôi vạch đầu tiên khi tôi tròn 2 tuổi, 80 cm, và vạch gần đây nhất, tôi đã tự vạch cho mình trong dịp mừng sinh nhật 17 của mình, 1,60m. Tôi cao hơn, lớn hơn và làm được nhiều việc hơn. Một điều tôi biết chắc là nếu không có vạch 80cm ngày nào thì sẽ không thể có 1,60 m như hôm nay. Và tôi trân trọng cái vạch đầu tiên bé xíu ấy.

  Lời Bác: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em” (Hồ Chí Minh toàn tập, NXB Chính trị quốc gia. H-2000, tập 4, trang 33).

  Người đã gửi gắm niềm tin và ước vọng vào những mầm xanh của đất nước bởi Bác đã xác định chính thế hệ thanh niên học sinh chúng ta là nhân tố quan trọng quyết định tương lai của dân tộc. Đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay, khi nước ta đang tiến vào con đường hội nhập với thế giới, rất cần một lực lượng lao động và cán bộ quản lí vừa nhiệt tình, năng động,  vừa có đủ năng lực và trí tuệ để đưa đất nước ta “sánh vai với các cường quốc năm châu”. Nhưng điều đó không đơn giản mà đòi hỏi sự nỗ lực, sự chuẩn bị kỹ lưỡng và lâu dài của Đảng và Nhà nước và “công học tập” của tất cả học sinh chúng ta. Vì vậy, dú bất cứ làm việc gì, ở mọi lúc mọi nơi, mỗi người hãy tự ý thức trách nhiệm, bổn phận và vai trò của mình đối với Tổ quốc mà cố gắng học tập, trang bị cho bản thân nền tảng kiến thức vững vàng để sẵn sàng chung tay xây dựng quê hương đất nước tươi đẹp của chúng ta.

   * * *sen

  Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành những tình cảm ưu ái nhất cho tầng lớp học sinh, sinh viên và Người đã sớm khẳng định chính thế hệ trẻ mới là những chủ nhân của đất nước, là lực lượng nồng cốt quyết định mọi thành bại cho vận mệnh của Tổ quốc. Vì vậy vào năm 1946, trong một buổi giao lưu với học sinh Người đã từng phát biểu: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là  mùa xuân của xã hội”. Từ lâu Bác Hồ vẫn luôn tâm niệm phải làm sao tạo được những điều kiện tốt nhất, ra sức bồi dưỡng cho thế hệ sau tiến bộ hơn thế hệ trước thì mới chứng tỏ đất nước ngày càng phát triển, còn ngược lại nếu thế hệ sau sống trì trệ, lạc hậu, thiếu trình độ thì đất nước sẽ rơi vào tình trạng nghèo nàn, kém phát triển cho nên việc đào tạo cho lớp trẻ của đất nước luôn là vấn đề được xã hội quan tâm hàng đầu. Còn bản thân tuổi trẻ chúng ta hãy học tập tốt, lao động tốt, tu dưỡng phẩm chất đạo đức tốt góp phần kế thừa và phát triển sự nghiệp xây dựng quê hương đất nước. Chính sức trẻ, tính năng động, sự sáng tạo, trình độ hiểu biết và cả khả năng giao tiếp xã hội linh hoạt sẽ là ưu điềm giúp chúng ta dễ dàng tiếp thu những trình độ khoa học kỹ thuật, tìm ra phương pháp tối ưu nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, đem lại sự thịnh vượng, phồn vinh cho dân tộc để xứng đáng với sự mong mỏi của thế hệ cha ông, sự tin cậy của Đảng và nhà nước đã giao phó cho lớp trẻ chúng ta tốt đẹp mà mình vừa mới đạt được, vì vậy mỗi chúng ta hãy tập cho mình đức tính khiêm tốn đừng nên quá tự phụ mà phải luôn biết học hỏi, trao dồi và tiếp thu nhiều hơn nữa, có như thế thì những việc ta làm sẽ được mọi người đánh giá cao hơn là cứ ngồi khoe công, khoe tài. Việc rèn luyện đạo đức cách mạng không chỉ là điều cần thiết cho lớp Đoàn viên – Thanh niên mà là cho tất cả mọi người, vì thế trong buổi nói chuyện tại Đại hội lần thứ 3 Đoàn Thanh niên lao động Việt Nam ngày 24/3/1961, Bác cũng nói: “Đạo đức cách mạng là bất kì ở cương vị nào, bất kì làm công vic gì đều không sợ khó, không sợ khổ, đều một lòng một dạ phục vụ lợi ích chung của giai cấp, của nhân dân, đều nhằm mục đích xây dựng chủ nghĩa xã hội” (theo Hồ Chí Minh toàn tập - tập 10 – trang 306). Bác luôn đề cao lợi ích chung của nhân dân và con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội mà cuộc đời Người là tấm gương sáng cho ý thức trách nhiệm đó. Chúng ta sống trong cộng đồng, sống giữa một tập thể thì làm việc gì cũng không nên chỉ nghĩ đến bản thân, đến cá nhân mà phải biết hi sinh vì lợi ích chung, có như vậy quê hương, đất nước mới tồn tại, mới phát triển vững mạnh và mỗi người phải luôn nhận thức được rằng chỉ có con đường xã hội chủ nghĩa mới đem lại hoà bình, đem lại cuộc sống ấm no, tự do và hạnh phúc. Những lời dạy thiết thực của Người chắc chắn sẽ còn mãi với thời gian, sẽ là phương châm sống cho lớp Đoàn viên thanh niên chúng ta nói riêng và cho tất cả mọi người nói chung.  

                                                                                                 (Nguyễn thị Thanh Thảo, 12A4, khóa  05-08)


  Nhắn tin cho tác giả
  Vũ Bá Hùng @ 16:26 08/04/2009
  Số lượt xem: 800
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến