Tài liệu mới cập nhật

Happy_new_year.swf Images_314.jpg Diendanhaiduongcom19072_114.jpg Banner_201329.swf Thiep2013.jpg DEM_TRUNG_THU.swf FLASH1_CHAO_MUNG_NAM_HOC_MOI.swf Me_trong_giac_mo_conUudam.flv Gap_me_trong_mothuy_chi.mp3 XT0027LAR.jpg DMLACHONG2.swf Chuc_ngay_moi_vui_ve.swf Nho_cu_cai__bahungvioletvn.flv 1328684164_2.jpg 1328779942_4.jpg Tichchu.flv Chuvitxam.flv

Sắp xếp tài liệu

TÀI NGUYÊN NƠI GẶP GỠ

Hỗ trợ trực tuyến

Online >>

0 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • free counters

  Điều tra ý kiến

  Quý vị vui lòng cho "Nơi gặp gỡ" biết mình là:
  Giáo viên
  Sinh viên
  Học sinh
  Thành phần khác

  Gốc > HỌC TẬP VÀ LÀM THEO LỜI BÁC > Âm vang Bác Hồ >

  "Kiêu ngạo, tự phụ, tự mãn là kẻ thù số một trong học tập”

   (Trích diễn văn khai mạc lớp lí luận khóa I, trường Nguyễn Ái Quốc, nói ngày 07/09/1957. Hồ Chí Minh toàn tập, T.8, trang 499) 

  Khi con người đạt được đỉnh cao trong học tập, thì họ sẽ nhanh chóng bị hất ngã, thậm chí rơi xuống vực thẳm nếu như xuất hiện người bạn đồng hành là kiêu ngạo, tự phụ, tự mãn. Nó làm con người cảm thấy thỏa mãn với chính mình, từ đó mất đi ý chí nghị lực và niềm khát khao chinh phục tri thức, mà đây lại là những chất xúc tác vô cùng quan trọng nuôi dưỡng niềm say mê học tập. Bác Hồ đã từng nói: “Kiêu ngạo, tự phụ, tự mãn là kẻ thù số một trong học tập” và kẻ thù ấy luôn ở bên ta để lật đổ ta nếu như ta không tỉnh táo và khiêm tốn nhìn lại mình. Thế giới như đang được mở rộng thêm ra với sự bùng nổ tri thức, đâu đâu con người cũng tạo ra cho mình cơ hội để học tập, tiếp cận tri thức, đặc biệt thế hệ trẻ năng động, nhạy bén với thời đại nhưng lại bốc đồng, háo thắng, nếu thêm vào tính kiêu căng thì thất bại sẽ liên tiếp thất bại. Và càng nguy hiểm và đáng sợ hơn nếu như sự kiêu ngạo đó xuất hiện từ thành công ảo, thành tích giả. Khi kiến thức không phải là do sự cố gắng nổ lực trong học tập của bản thân mà là kết quả của việc mua điểm, chạy theo thành tích thì sự kiêu ngạo đó thật lố bịch và đáng xấu hổ. Để tiêu diệt được kẻ thù số 1 trong học tập này đòi hỏi con người, đặc biệt là thế hệ trẻ – thế hệ thanh niên phải biết tự lượng sức mình, rèn luyện đức tính khiêm tốn và nâng cao hơn nữa ý thức và niềm say mê học tập để không phải đặt mình vào thế chính mình lật đổ mình.

                                                                                      (Nguyễn Trần Nhật Uyên, 12A11, khóa 05-08)

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Vũ Bá Hùng @ 16:29 08/04/2009
  Số lượt xem: 816
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến