Tài liệu mới cập nhật

Happy_new_year.swf Images_314.jpg Diendanhaiduongcom19072_114.jpg Banner_201329.swf Thiep2013.jpg DEM_TRUNG_THU.swf FLASH1_CHAO_MUNG_NAM_HOC_MOI.swf Me_trong_giac_mo_conUudam.flv Gap_me_trong_mothuy_chi.mp3 XT0027LAR.jpg DMLACHONG2.swf Chuc_ngay_moi_vui_ve.swf Nho_cu_cai__bahungvioletvn.flv 1328684164_2.jpg 1328779942_4.jpg Tichchu.flv Chuvitxam.flv

Sắp xếp tài liệu

TÀI NGUYÊN NƠI GẶP GỠ

Hỗ trợ trực tuyến

Online >>

0 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • free counters

  Điều tra ý kiến

  Quý vị vui lòng cho "Nơi gặp gỡ" biết mình là:
  Giáo viên
  Sinh viên
  Học sinh
  Thành phần khác

  Gốc > HỌC TẬP VÀ LÀM THEO LỜI BÁC > Âm vang Bác Hồ >

  ĐOÀN TRƯỜNG THPT NGUYỄN TRÃI: VÂNG LỜI BÁC DẠY

  Cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” do Trung ương Đoàn phát động đang được triển khai sâu rộng trong toàn Đoàn. Hơn lúc nào hết, tuổi trẻ trường THPT Nguyễn Trãi đang giương cao ngọn đuốc sáng tư tưởng đạo đức, tấm gương đạo đức của Người trong học tập, lao động với tinh thần tình nguyện dâng hiến, đáp ứng ngày càng cao yêu cầu của công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong thời kỳ hội nhập.picture_005_500

  Bác Hồ đã từng dạy: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây. Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”(1). Lời khuyên đó đã trở thành khẩu hiệu nổi tiếng đối với toàn ngành giáo dục nước ta, thể hiện trọng trách của dân tộc, của đất nước  trao cho ngành giáo dục gánh vác là việc "Trồng người". Việc trồng cây đã là công phu, song việc "trồng người" lại càng phải đòi hỏi sự công phu gấp bội phần, bởi rằng con người là vốn quý nhất của xã hội, con người sẽ làm nên lịch sử, sẽ quyết định vận mệnh của đất nước, của dân tộc ta, “giáo dục nhằm đào tạo những người kế tục sự nghiệp cách mạng to lớn của Đảng và nhân dân”(2), “người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên”(3). Thành ra nhiệm vụ "trồng người" là cực kỳ vẻ vang và quan trọng. Nhận thức được ý nghĩa sâu sắc trong lời dạy của Bác, trong những năm qua, cùng với sự nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường, tuổi trẻ trường THPT Nguyễn Trãi đã và đang ra sức phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ của mình.

   
  Nền tảng của sự nghiệp “trồng người” là “giáo dục chính trị và lãnh đạo tư tưởng tốt” (4). Thông qua nhiều hình thức phong phú, hấp dẫn, Ñoaøn trường thường xuyên tổ chức các hoạt động nhằm giáo dục định hướng cho đoàn viên thanh niên có lý tưởng, có nhận thức về phẩm chất đạo đức, có ý thức xây dựng môi trường sống lành mạnh, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau, có tinh thần vượt khó, tích cực trong học tập tập và rèn luyện. Đặc biệt, Đoàn luôn coi trọng giáo dục lý tưởng cộng sản, truyền thống cách mạng và tinh thần yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, giáo dục tinh thần nhân văn trong đoàn viên thanh niên. Bên cạnh đó, cong tác tuyên truyền các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế của ngành giáo dục và của nhà trường cũng được đẩy mạnh, có tác dụng giáo dục thiết thực cho mỗi đoàn viên thanh niên.

  p1172594_500

  Giáo dục thanh niên học sinh “không thể tách rời mà phải liên hệ chặt chẽ với những cuộc đấu tranh của xã hội”(5), gắn liền với xây dựng môi trường học đường lành mạnh. Đoàn trường thường xuyên phối hợp tuyên truyền phòng chống các tệ nạn xã hội, bạo lực, thăm dò dư luận nhằm ngăn ngừa những cái xấu có thể ảnh hưởng đến thanh niên học sinh và nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng cho học sinh. Bên cạnh đó, hằng năm, Đoàn trường đều tổ chức nhiều hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao ... nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi lành mạnh cho đoàn viên thanh niên; tổ chức và tham gia nhiều hoạt động tình nguyện, hoạt động nhân đạo nhằm giáo dục tinh thần đoàn kết, tương than tương ái, giáo dục ý thức vì cộng đồng cho thanh niên học sinh.
   

  Một nhiệm vụ then chốt trong giáo dục thanh niên là phải “nâng cao chất lượng văn hoá và chuyên môn”(6). Đối với lực lượng giáo viên trẻ, Đoàn trường đã phối hợp tổ chức các chuyên đề chuyên môn, duy trì việc dự giờ rút kinh nghiệm, động viên đoàn viên giáo viên tham gia hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường và cấp tỉnh, tham gia viết sáng kiến kinh nghiệm ...với tinh thần “phải không ngừng học tập để bồi bổ kiến thức mà dạy cho học sinh ngày một tốt hơn”. Nhờ đó, đội ngũ giáo viên trẻ của nhà trường ngày càng vững vàng về chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng ngày càng cao yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay. Đối với thanh niên học sinh, hàng năm Đoàn trường đều phối hợp tổ chức các hội thi  kiến thức, thành lập các Câu lạc bộ, tổ, đôi bạn học tập, thường xuyên phát động các phong trào thi đua học tốt, cam kết không vi phạm quy chế kiểm tra, thi cử; phối hợp tổ chức các buổi tư vấn, định hướng nghề nghiệp; xây dựng quỹ khuyến học khuyến tài, mỗi năm trao hàng trăm suất học bổng trị giá hàng chục triệu đồng cho các em có hoàn cảnh khó khăn có tinh thần vươn lên trong học tập. Những hoạt động này đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường, giữ vững được tỉ lệ lên lớp và tốt nghiệp ở mức cao ngay cả khi toàn ngành đang thực hiện cuộc vận động “Hai không” của Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo. Trong công tác cán bộ, Đoàn trường chú trọng việc phát hiện, bồi dưỡng từ lực lượng đoàn viên. “Bất kỳ công việc gì cũng có người hăng hái hơn, đắc lực hơn, có sáng kiến hơn. Nếu Đoàn khéo chú ý, tìm tòi, cất nhắc thì đó là những cán bộ. Có lẽ những thanh niên đó viết không giỏi, nói không kêu nhưng họ làm được việc. Đó là cái chính”(7). Đặc biệt, cần phải tăng cường đoàn kết nội bộ trong sinh hoạt cũng như xây dựng chương trình, kế hoạch công tác. Đó là chìa khoá cho sự thành công. Hằng năm, khi xây dựng chương trình kế hoạch, BCH Đoàn trường luôn coi trọng tính khả thi và hiệu quả giáo dục trong mõi hoạt động. Bác Hồ đã dạy: “Tôi lại khuyên các bạn một điều nữa là chớ đặt những chương trình, kế hoạch mênh mông đọc nghe sướng tai nhưng không thực hiện được. Việc gì cũng cần phải thiết thực, nói được làm được. Việc gì cũng  phải từ nhỏ dần dần đến to, từ dễ dần dần đến khó, từ thấp dần dần đến cao. Một chương trình nhỏ mà thực hành được hẳn hoi hơn là một trăm chương trình to tát mà làm không được(8). Một kế hoạch vừa sức, phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường, đáp ứng được nguyện vọng của thanh niên sẽ đem lại hiệu quả cao.

  Trong những năm qua, bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, Đoàn trường đã tổ chức, tham gia và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ của Đoàn và của nhà trường giao cho, xây dựng được niềm tin, tạo ảnh hưởng sâu sắc trong các thế hệ học sinh và nhân dân địa phương. Nhiều năm liền, Đoàn trường đạt Vững mạnh và được Tỉnh Đoàn, Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng Bằng khen. Đó là nguồn động viên lớn đối với tập thể Ban chấp hành Đoàn trường, trong thời gian tới tiếp tục học tập, làm theo tư tưởng đạo đức, tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực trong sự nghiệp “trồng người” của nhà trường.

  ---------------------------------------

  (1) Nói tại lớp học chính trị của các giáo viên cấp II, cấp III toàn miền Bắc, ngày 13-9-1958. Hồ Chí Minh toàn tập, Nxb CTQG, H. 2000, tập 9, tr 222.

  (2),(4), (6) Trích Thư gửi các cán bộ, cô giáo, thầy giáo, công nhân, nhân viên, học sinh nhân dịp khai giảng năm học 1968-1969, ngày 15-10-1968. Sđd, tập 12, tr 403.

  (3) Di chúc, 10-5-1969.(5) Trích Bài nói chuyện tại Lễ khai mạc trường Đại học nhân dân Việt Nam, ngày 19-01-1955. Văn Hồ Chủ tịch, Nxb GDGP, H.1973, tr 243.

  (7) Bài đăng trên báo Sự thật, số 89, ngày 10-2-1948. Sđd, tập 5, trang 375

  (8) Thư gửi các bạn thanh niên, ngày 17-8-1947. Sđd, tập 5, trang 186.


  Nhắn tin cho tác giả
  Vũ Bá Hùng @ 16:41 08/04/2009
  Số lượt xem: 891
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến